21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Tiêm kích Trung Quốc tiếp tục áp sát đảo Đài Loan

- Advertisement -spot_imgspot_img

Đây là lần thứ ba Đài Loan phải điều lực lượng xua đuổi máy bay Trung Quốc trong tuần qua.

Tờ Taiwan News đưa tin ngày 16-6 một tiêm kích J-10(1) của Trung Quốc. Đã đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía Tây Nam đảo Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ lãnh thổ này sau đó điều một chiến đấu cơ xuất kích. Áp tải tiêm kích Trung Quốc rời khỏi ADIZ sau hai lần phát loa cảnh báo.

Đáng chú ý, cũng vào thời điểm trên, hai máy bay tiếp liệu KC-135 của Mỹ. Được phát hiện bay ngang qua không phận Đài Loan, theo hãng tin Sputnik.

Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi căng thẳng kéo dài gần đây giữa Trung Quốc và Đài Loan. Do Bắc Kinh liên tục tăng cường gây sức ép hòn đảo này.

Gần đây nhất, Trung Quốc ngày 12-6 đã cho triển khai máy bay vận tải Y-8. Áp sát Đài Loan sau khi Đài Bắc tiến hành thử tên lửa mới.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là tên lửa đất đối không Skybow-3 có tầm bắn 200 km. Dùng để đánh chặn các tên lửa dẫn đường từ đại lục.

Ngày 9-6, nhiều chiến đấu cơ Đài Loan được điều động để xua đuổi một nhóm. Nhiều tiêm kích Su-30 Trung Quốc bay vào ADIZ phía Tây Nam.

Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra phản hồi chính thức nào. Về các động thái quân sự gần Đài Loan thời quan qua. Trong khi đó, Đài Bắc nhiều lần cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình hình COVID-19 lan rộng để đe doạ an ninh hòn đảo này.

Trung Quốc lâu nay luôn xem Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần phải thu hồi, kể cả phải dùng vũ lực.

Tiêm kích Trung Quốc tiếp tục áp sát đảo Đài Loan
Một tiêm kích J-10 của Trung Quốc bay ngang qua Biển Đông (Ảnh chụp vào tháng 6-2019). Ảnh: REUTERS
Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here