21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Đài Loan xét xử gián điệp trộm bí mật của công ty Mỹ trao cho Trung Quốc

- Advertisement -spot_imgspot_img

Đài Loan đã kết án 3 kỹ sư từ công ty United Microelectronics Corp (UMC) đánh cắp bí mật thương mại từ công ty sản xuất chip Micron của Mỹ và chuyển cho công ty có liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

Đài Loan xét xử gián điệp trộm bí mật của công ty Mỹ trao cho Trung Quốc
Đài Loan xét xử gián điệp trộm bí mật của công ty Mỹ trao cho Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, tòa án quận ở Đài Trung, Đài Loan hôm 12/6 đã tuyên án các kỹ sư và cựu kỹ sư từ UMC về tội đánh cắp bí mật thương mại của Micron. Công ty Đài Loan UMC bị phạt 100 triệu tân Đài tệ (3,4 triệu USD) sau khi tòa án xác định 3 kỹ sư của công ty này mắc các tội danh đánh cắp và hỗ trợ đánh cắp.

Ba bị cáo bị phạt từ 4,5 – 6,5 năm tù và bị phạt từ 4-6 triệu tân Đài tệ vì giao bí mật của Micron cho một công ty có liên quan tới chính phủ Trung Quốc mang tên Fujian Jinhua.

UMC tuyên bố sẽ kháng cáo, khẳng định họ có cơ chế bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của khách hàng và không vi phạm luật về bí mật thương mại. Trong khi đó, Micron ủng hộ phán quyết và nhận định công lý đã được thực thi.

Micron kiện UMC và Fujian Jinhua vào năm 2017 tại Mỹ vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. Vào tháng 1/2018, UMC đâm đơn kiện ngược lại Micron và tới tháng 7 cùng năm, một tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán một số sản phẩm của Miron tại thị trường nước này.

Tháng 11/2018, UMC, Fujian Jinhua và 3 cá nhân đã bị truy tố ở California, Mỹ với cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ Micron.

Các công tố viên ở Đài Trung truy tố 2 nhân viên UMC J.T. Ho và Kenny Wang vào năm 2017 vì cáo buộc vi phạm bí mật thương mại Micron. Ho và Wang đều là nhân viên cũ của công ty Mỹ. Họ đã sao chép dữ liệu của Micron vào thiết bị cá nhân và sử dụng chúng khi làm việc ở UMC, trong dự án hợp tác với Fujian Jinhua.

Để đưa ra phán quyết, tòa án đã viện dẫn bằng chứng Ho được cả UMC và Jinhua trả lương cùng lúc và bí mật bị đánh cắp dường như được dùng ở Trung Quốc.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua nhiều lần cáo buộc Trung Quốc có hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ, điều mà Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ.

Đức Hoàng/DT

Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here