21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Chủ tịch Thượng viện Czech đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 8

- Advertisement -spot_imgspot_img

Theo Hãng tin Reuters ngày 9-6, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil sẽ đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 8 trong một chuyến công du thương mại. Động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa Czech và Trung Quốc.

Tuy nhìn nhận chính sách “Một Trung Quốc” như nhiều quốc gia khác, CH Czech vẫn giữ quan hệ không chính thức với chính quyền Đài Loan, chủ yếu trong các lĩnh vực kinh doanh và khoa học.

Tuy nhiên, bất cứ chuyến thăm nào tới Đài Loan đều đối mặt với nguy cơ chọc giận Bắc Kinh khi Trung Quốc luôn xem hòn đảo này là một phần lãnh thổ. Điều này đồng nghĩa với việc Bắc Kinh cho rằng Đài Loan không có quyền xây dựng quan hệ cấp nhà nước.

Chính phủ Trung Quốc thường xuyên chỉ trích các tương tác chính thức giữa hòn đảo này với chính phủ nước khác.

Đối với Đài Loan, chuyến thăm từ phía Czech sẽ được xem như bằng chứng quý giá về sự ủng hộ của quốc tế, trong giai đoạn Bắc Kinh đang gia tăng nỗ lực ép hòn đảo này chấp nhận thuộc về chủ quyền của Trung Quốc.

Quyết định của ông Vystrcil là sự tiếp nối kế hoạch ghé thăm Đài Bắc của người tiền nhiệm, ông Jaroslav Kubera. Ông Kubera đã qua đời hồi tháng 1-2020, trước khi thực hiện chuyến đi.

Vào thời điểm đó, phía Trung Quốc và Tổng thống Czech cũng gây sức ép nhằm buộc ông Kubera từ bỏ ý tưởng này.

Một văn bản do Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague gửi đến văn phòng Tổng thống Czech hồi tháng 1 đã cảnh báo rằng các doanh nghiệp nước này hoạt động tại Trung Quốc có thể lãnh hậu quả nếu ông Kubera đến thăm Đài Loan.

Các công ty Czech có mặt tại Trung Quốc có cả công ty con Skoda Auto của hãng xe Volkswagen và hãng Home Credit.

Ông Vystrcil ngày 9-6 tuyên bố ông được động viên bởi sự phát triển trong quan hệ kinh doanh giữa hai bên, cũng như truyền thống các chính sách nhân quyền của Czech.

“Chúng tôi hoặc sẽ giữ vững nguyên tắc của mình, hoặc phải đếm từng đồng. Tôi sẵn sàng tiến bước để bảo vệ các giá trị và nguyên tắc của chúng ta”, ông tuyên bố.

Người phát ngôn của cơ quan đối ngoại Đài Loan Joanne Ou đã thể hiện “sự chào đón chân thành” đối với ông Vystrcil.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague tạm thời chưa lên tiếng về thông tin trên.

Giới quan sát nhận định chuyến thăm sắp tới sẽ khiến Tổng thống Czech Milos Zeman không mấy vui vẻ. Ông Zeman đã dành nhiều năm để hâm nóng quan hệ với Trung Quốc.

Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here