21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Đài Loan muốn hồi hương hơn 1.000 người Việt hết hạn visa

- Advertisement -spot_imgspot_img

Đài Loan đang tìm cách hồi hương hơn 1.000 người Việt quá hạn visa mắc kẹt ở hòn đảo do Covid-19.

Các trung tâm tạm giữ ở Đài Loan đang bị quá tải sau khi tiếp nhận số lao động nhập cư người Việt quá hạn visa và việc trục xuất họ không thể diễn ra do các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam đã bị đình chỉ từ ngày 22/3 nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Sở Di trú Đài Loan hồi tháng 3 giới thiệu một chương trình khuyến khích những người quá hạn visa tự nguyện trình diện để được giảm hình phạt. Khoảng 800 công dân Việt Nam sau đó đã trình báo với cơ quan chức năng Đài Loan và được đưa đến trung tâm tạm giữ.

Mỗi trung tâm tạm giữ người nhập cư ở Đài Bắc, Cao Hùng, Nghi Lan và Nam Đầu có sức chứa 300-400 người. Trong những tháng qua, tất cả các cơ sở này đều đã hoạt động 80% công suất, với hầu hết người bị giam là lao động Việt Nam.

Theo Luật Di trú Đài Loan, thời gian tạm giữ tại các trung tâm không quá 100 ngày, do đó giới chức hòn đảo đang nỗ lực để đưa những lao động mắc kẹt về nước trên các chuyến bay đặc biệt.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong hơn hai tháng nay, Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến bay thương mại để đưa hơn 5.000 người Việt từ khắp nơi trên thế giới về nước. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Hôm 29/5, 343 công dân Việt Nam, trong đó có 243 phụ nữ có thai, đã rời Đài Loan trên chuyến bay hồi hương đầu tiên do hai bên phối hợp tổ chức.

Tổng số ca nhiễm nCoV tại Việt Nam hiện là 332, trong đó 317 người khỏi bệnh và không có ca tử vong. Đài Loan ghi nhận 443 ca nhiễm nCoV, 7 ca tử vong.

Hôm 1/6, ông Chuang Jen-hsiang, phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan, cho biết chính quyền hòn đảo đang lên kế hoạch rút ngắn thời gian cách ly với du khách đến từ một số nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, những người đến từ Việt Nam sẽ chỉ cần cách ly trong 5 ngày, thay vì 14 ngày theo quy định được áp dụng từ hôm 19/3 với người nước ngoài nhập cảnh Đài Loan.

Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here