21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Su-30 TQ tiến vào vùng nhận dạng phòng không, chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích

- Advertisement -spot_imgspot_img

Ngày 9.6, không quân Đài Loan cho biết, một số chiến đấu cơ Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, các máy bay Su-30 – một trong những loại chiến đấu cơ phản lực tiên tiến nhất của Trung Quốc – đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

“Chiến đấu cơ Đài Loan đã phát đi cảnh báo và xua đuổi những máy bay xâm nhập”, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Đài Loan cáo buộc trong những tháng gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đang lây lan, Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự gây bất ổn trong khu vực.

Phía Trung Quốc cho hay, các máy bay Su-30 chỉ đang diễn tập thông thường.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất.

Hồi tháng 5, một tướng lĩnh cấp cao Trung Quốc đại lục cảnh báo, Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nếu không còn biện pháp nào khác.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử và tuyên bố không chấp nhận chính sách “Một quốc gia hai chế độ”.

Hải quân Mỹ cũng tăng cường các hoạt động gần Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung.

Mặc dù giữa Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức nhưng Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Hôm 5.6, tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan – vùng biển hẹp ngăn cách hòn đảo với đại lục. Chiến đấu cơ Mỹ cũng nhiều lần hoạt động gần Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here