21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là ‘bạn’

- Advertisement -spot_imgspot_img

Theo một khảo sát thường niên mới công bố, người Đài Loan tuổi càng trẻ thì càng không xem “chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan”. Chỉ có 23% người được hỏi có cảm tình với Bắc Kinh, giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen Je chụp hình cùng người dân Đài Loan ở một trường đại học vào tháng 9-2018 – Ảnh: AFP

Kết quả cuộc khảo sát thường niên được công bố hôm 2-6 đã phản ánh phần nào thái độ của người Đài Loan đối với đại lục sau một năm đầy những biến động vì Hong Kong, COVID-19 và quan hệ căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Cuộc khảo sát là một phần trong chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục tại Đài Loan do Viện hàn lâm khoa học Đài Loan (AS) tiến hành trên những người từ 18 đến trên 65 tuổi. 

Cuộc khảo sát được tiến hành qua điện thoại từ ngày 21-4 đến 28-5 năm nay và nhận được 1.083 câu trả lời hợp lệ, theo Taiwan News.

Một trong những thay đổi lớn nhất của năm nay là việc có tới 73% người khi được hỏi “có xem chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan hay không” đã trả lời “Không”. Chỉ có 23% trong số này trả lời “Có”, giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Chỉ 4,7% người tham gia cuộc khảo sát xem mình là “người Trung Quốc”, 75,3% khẳng định mình là “người Đài Loan” và 20% còn lại chọn cả hai.

Theo Taiwan News, xu hướng rất dễ nhận thấy là những người càng trẻ thì càng không thích đại lục. Có tới 84% người trong độ tuổi từ 18-34 trả lời “Không” với câu hỏi trên. Tỉ lệ này giảm xuống còn 78% trong nhóm tuổi 35-49, 75% ở độ tuổi 50-64 và 74% từ 65 tuổi trở lên.

Ông Chen Chih Jou, phó giám đốc Viện xã hội học thuộc AS, cho biết nhiều sự kiện trong năm qua đã làm thay đổi cách nhìn của người Đài Loan với đại lục. 

Ngoài thương chiến Mỹ – Trung và các cuộc biểu tình rầm rộ tại Hong Kong, người Đài Loan ngày càng nhận thấy rõ sức ép từ Bắc Kinh khi vừa tăng tần suất các cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan vừa kêu gọi Đài Bắc quay về “đất mẹ” theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”, ông Chen thông tin thêm.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi. Đáp lại nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bác bỏ mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” và cho rằng Đài Loan trên thực tế đã là một quốc gia độc lập.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc mới đây đã cảnh báo sẽ kích hoạt Luật chống ly khai để sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc tuyên bố độc lập hoặc thể hiện ý định ly khai. Hồi năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “Người Trung Quốc không nên đánh người Trung Quốc” và nhấn mạnh vũ lực chỉ nhắm vào các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan.

Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here