21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Đài Loan lên kế hoạch tiếp nhận người Hong Kong

- Advertisement -spot_imgspot_img
Đài Loan đang chuẩn bị kế hoạch đón những người Hong Kong muốn rời đặc khu tới hòn đảo, khi Trung Quốc sắp áp luật an ninh.
“Hong Kong rõ ràng là một ưu tiên đối với bà Thái Anh Văn”, một quan chức cấp cao chính quyền Đài Loan am hiểu vấn đề hôm nay cho hay, thêm rằng chính quyền hòn đảo đang tập trung nguồn lực để xử lý vấn đề người di cư từ Hong Kong.
Kế hoạch sẽ bao gồm chi trợ cấp hàng tháng để giúp những người Hong Kong tới Đài Loan duy trì cuộc sống và thuê nhà, theo nguồn tin thứ hai hiểu biết về công tác chuẩn bị. Vẫn còn quá sớm để đánh giá có bao nhiêu người Hong Kong có thể đến Đài Loan, nhưng chính quyền hòn đảo không cho rằng con số sẽ lên đến hàng nghìn người.
Gần 200 người Hong Kong đã đến Đài Loan kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở đặc khu hồi năm ngoái, khoảng 10% trong số đó đã được cấp thị thực theo luật bảo vệ người Hong Kong gặp nguy cơ vì lý do chính trị, Shih Yi-hsiang thuộc Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan cho biết.
Tuy nhiên, những người muốn tới Đài Loan hiện phải chờ đợi vì Đài Loan đã cấm người đến từ Hong Kong nhập cảnh để ngăn Covid-19. Shih dự đoán số người nhập cảnh sẽ tăng vọt khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Đài Loan có rất ít kinh nghiệm tiếp nhận người tị nạn và chính quyền hòn đảo cũng lo ngại “gián điệp Trung Quốc” có thể lợi dụng cơ hội để trà trộn lên đảo. Chính quyền của lãnh đạo Thái Anh Văn đang khẩn trương tìm kiếm các chuyên gia xử lý vấn đề này.
“Đây là một kịch bản rất phức tạp mà chính quyền Đài Loan chưa bao giờ xử lý”, nguồn tin cho hay. “Ngay cả trong mơ chúng tôi cũng không nghĩ những điều như vậy xảy ra ở Hong Kong”.
Một ủy ban bao gồm các quan chức an ninh sẽ xem xét kỹ lưỡng các đơn xin tị nạn và cấp thị thực cho phép người dân Hong Kong học tập hoặc làm việc tại Đài Loan, nguồn tin thứ hai cho biết.
Một nhà ngoại giao phương Tây cao cấp có trụ sở tại Đài Bắc nói rằng Đài Loan rất có thể sẽ tiếp nhận những người Hong Kong không có điều kiện đến các nước như Canada hoặc Anh.
Tyrant Lau, 26 tuổi, được chính quyền Hong Kong phóng thích tháng trước sau khi ngồi tù 8 tháng với cáo buộc sở hữu vũ khí, nói rằng anh muốn Đài Loan trở thành ngôi nhà thứ hai vì nền dân chủ trên đảo cũng như chi phí sinh hoạt thấp. “Đây là hy vọng duy nhất cho những người biểu tình không đủ khả năng đến những nơi khác”, Lau nói tại Hong Kong khi chờ biên giới mở cửa. “Tôi hy vọng tôi có thể sống một cuộc sống bình thường ở Đài Loan. Tôi đã quên một cuộc sống bình thường là như thế nào”.
Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đại lục chưa bình luận về thông tin trên.
Các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái ở Hong Kong đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở Đài Loan. Bà Thái Anh Văn tháng trước trở thành lãnh đạo đầu tiên cam kết các biện pháp giúp người Hong Kong rời đi do những gì bị coi là thắt chặt kiểm soát của Trung Quốc, bao gồm luật an ninh sắp được ban hành.
Trung Quốc phủ nhận cáo buộc kiềm chế quyền tự chủ và tự do của Hong Kong, đồng thời chỉ trích đề nghị của bà Thái. Bắc Kinh cũng khẳng định việc ban hành luật an ninh là cần thiết, nhằm đảm bảo sự ổn định, phát triển của Hong Kong cũng như củng cố nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Việc lãnh đạo Thái Anh Văn cùng các quan chức dưới quyền hỗ trợ biểu tình ở Hong Kong làm trầm trọng thêm quan hệ vốn không tốt giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Bắc Kinh cũng cáo buộc những người ủng hộ Đài Loan ly khai thông đồng với người biểu tình ở Hong Kong.
Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here