21.5 C
Taiwan
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Đài Loan tuyên bố mở văn phòng hỗ trợ người tị nạn Hong Kong

- Advertisement -spot_imgspot_img

Đài Loan ngày 18-6 tuyên bố sẽ thành lập văn phòng chuyên hỗ trợ những người muốn trốn khỏi Hong Kong, trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt kiểm soát tại đặc khu này.

Hội đồng phụ trách các vấn đề đại lục (MAC) của Đài Loan cho biết văn phòng mới sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1-7. Đây cũng là ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Văn phòng này được thành lập nhằm “thực hiện cứu trợ nhân đạo và chăm sóc” người dân Hong Kong với điều kiện tiên quyết là đảm bảo an ninh của Đài Loan, MAC tuyên bố.

Cũng theo hội đồng này, văn phòng mới sẽ “củng cố” các dịch vụ có sẵn của MAC, bao gồm xử lý nhập cư, thị thực làm việc và học sinh cho người Hong Kong. MAC cho rằng đây là cái Đài Loan thể hiện sự ủng hộ đối với Hong Kong.

Đài Loan vốn tỏ ra ủng hộ phong trào biểu tình kéo dài nhiều tháng qua tại Hong Kong. Hòn đảo này đã tuyên bố chào đón những người Hong Kong đã chuyển đến và chờ đợi thêm nhiều người sắp tới.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đã công bố một số biện pháp hỗ trợ người Hong Kong muốn chạy trốn. Người biểu tình Hong Kong cho rằng Bắc Kinh đang có nhiều động thái nhằm siết chặt kiểm soát đối với đặc khu này, bao gồm cả dự luật an ninh quốc gia mới đây.

Đáp lại, Bắc Kinh bác bỏ việc tước đi quyền tự do của Hong Kong, đồng thời chỉ trích sự hỗ trợ của bà Thái.

Theo Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan, gần 200 người Hong Kong đã trốn đến hòn đảo này kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào năm ngoái. Trong số đó, khoảng 10% đã được cấp thị thực theo một đạo luật bảo vệ những người Hong Kong bị đe dọa vì lý do chính trị.

Giới quan sát tỏ ra lo ngại về khả năng xử lý của Đài Loan trước một lượng lớn người dân Hong Kong đổ sang. Nhiều người cho rằng Đài Loan có ít kinh nghiệm trong việc đón người tị nạn, cũng như xác định đâu là đối tượng cần được tị nạn.

Tuy nhiên, biên giới của Đài Loan phần lớn vẫn đóng cửa để ngăn dịch COVID-19 nên sẽ không có dòng nhập cư ào ạt từ Hong Kong vào hòn đảo này, theo Reuters.

Rate this post
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here